Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Trương Quyền
Thứ bảy, 26/6/2021, 10:38
Lượt đọc: 193

THIẾT BỊ NỘI VI

Những thiết bị phần cứng nào của máy vi tính được gọi là thiết bị nội vi?


Hình minh họa

         Thiết bị nội vi là các thành phần nằm bên trong thùng máy bao gồm cả vỏ thùng máy (case).
         Các thiết bị nội vi chính bên trong vỏ thùng máy:
         1. Bộ nguồn (Power Supply Unit - viết tắt là PSU): Là thiết bị cung cấp điện năng cho các bộ phận nội vi khác.
         2. Bảng mạch chủ (Mainboard, Motherboard): là thiết bị trung gian để gắn kết tất cả các thiết bị phần cứng khác của máy (nội vi lẫn ngoại vi). Giữ vai trò điều hướng tín hiệu thông tin để xử lý từ các thiết bị nhập và xuất tín hiệu thông tin đã được xử lý đến các thiết bị xuất hoặc các thiết bị lưu trữ.
         3. Chip xử lý trung tâm (Central Processing Unit - viết tắt là CPU): là thiết bị giữ vai trò tính toán, xử lý thông tin và điều hướng các hoạt động nhập và xuất dữ liệu thông tin.
         4. Card màn hình (Video Graphics Adapter - viết tắt là VGA): là thiết bị xử lý hình ảnh và xuất thông tin hình ảnh đến màn hình.
         5. Card âm thanh (sound card): là thiết bị xử lý âm thanh và xuất âm thanh đến loa của máy vi tính
         6. Thanh bộ nhớ (Random Access Memory - viết tắt là RAM): là thiết bị lưu trữ các thông tin thay đổi đang xử dụng. RAM còn gọi là bộ nhớ tạm thời vì nó chỉ lưu trữ tạm thời các thông tin trong một phiên làm việc (khi tắt nguồn máy tính các dữ liệu thông tin trên thanh RAM sẽ bị xóa hết).
         7. Ô đĩa cứng lưu trữ dữ liệu (Hard Disk Drive - viết tắt là HDD): là thiết bị lưu trữ dữ liệu nhằm mục đích sử dụng lại hoặc xử lý tiếp cho nhiều phiên làm việc khác nhau.


Hình minh họa các thiết bị nội vi chính khi được tháo rời khỏi thùng máy

◘ Để cạnh tranh và giảm chi phí mua sắm cho người dùng các nhà sản xuất bảng mạnh chủ thường tích hợp luôn card màn hình và card âm thanh vào bảng mạch chủ của mình.

         ◘ Làm bài tập

  MAI ANH VŨ


Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88